0888236888

Shophouse HA02-230, KĐT Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội

info@bdsphucloc.vn

Bức tranh thị trường BĐS 2020: Đầu năm “ngủ đông”, cuối năm bứt tốc

Bất Động Sản Phúc Lộc / Tin tức / Tin tức dự án Masteri Waterfront / Bức tranh thị trường BĐS 2020: Đầu năm “ngủ đông”, cuối năm bứt tốc

Bức tranh thị trường BĐS 2020: Đầu năm “ngủ đông”, cuối năm bứt tốc

Theo nhiều chuyên gia, thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2020 chuyển động như đồ thị hình sin. Trong đó, giai đoạn đầu năm rơi vào cảnh ngủ đông, cho tới cuối năm đang bứt phá.

Ngay từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã đánh một đòn mạnh vào thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều phân khúc rơi vào cảnh “đóng băng” vì không có giao dịch.

Theo thống kê của Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, quý I/2020 so với thời điểm cuối năm 2019, tổng dư nợ toàn ngành tăng 160,1 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên dư nợ tín dụng về bất động sản chỉ tăng 4,596 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng của dư nợ tín dụng là 0,88% giảm 3,48% so với cuối năm 2019.

Nguyên nhân của việc dư nợ tín dụng bất động sản giảm chủ yếu là do quý I/2020 chính là khoảng thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp nhất, tình hình chung của thị trường bất động sản vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm.

Nhiều số liệu thống kê cho thấy sự sụt giảm của thị trường bất động sản trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động mạnh bởi dịch bệnh, các hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ. Doanh nghiệp gặp khó khăn, thị trường chững lại, nhiều nhà đầu tư cũng đứng yên, thận trọng nghe ngóng, chờ thời.

Các dự án bị lùi lịch ra hàng, các sàn giao dịch im ắng, nằm yên. Một thống kê cho thấy, có đến hàng ngàn sàn giao dịch tạm dừng giao dịch hoặc đóng cửa. Con số này đã cho thấy rõ nhất toàn cảnh thị trường giữa đại dịch.

Bước sang quý III/2020, dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu phát triển trở lại nhưng theo khảo sát số liệu từ các Sở Xây dựng, đợt dịch này có tác động cục bộ tại một số khu vực, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và tạo ra tâm lý thận trọng, làm chậm lại đà phục hồi và phát triển của thị trường bất động sản các tỉnh khu vực Miền Trung cũng như trên cả nước.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng, trong năm 2020, mặc dù thị trường rơi vào cảnh trầm lắng, song giá nhà vẫn tăng cao.

Ông Doanh trích dẫn thống kê của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy, chưa có xu hướng giảm giá nhà. Đơn cử, giá chung cư bình dân ở Hà Nội hiện cũng dao động từ 22 – 25 triệu đồng/m2.

Còn theo thống kê của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, quý III/2020, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24% so với quý II/2020. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03% so với quý II/2020. Những dự án nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông,… tỷ lệ hấp thụ luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%. 

Masteri Watefront – tâm điểm thị trường BĐS phía Đông Hà Nội

Tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,16%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,85%).

Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,26% so với quý II/2020. Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại thành phố này tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS nhìn nhận, đến thời điểm hiện tại, đâu đó trên thị trường đã nhìn thấy những tia sáng khởi sắc trở lại, sức nóng đang dần được bộc lộ khi nhiều chủ đầu tư lớn liên tục ra hàng trong quý IV/2020. Sau 9 tháng bị nén chặt bởi những khó khăn chung do dịch Covid-19, bước vào quý IV, nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Hà Nội đồng loạt tăng sức bật, tung ra thị trường hàng loạt dự án mới.

Trong khi đó, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhìn nhận, đà phục hồi của thị trường BĐS bắt đầu từ quý III và tăng tốc vào quý cuối của năm 2020.

2020 được đánh giá là một năm tái cấu trúc mạnh mẽ về cả quan hệ cung – cầu, về sản phẩm, về đầu tư công nghệ, mô thức hoạt động và chiến lược kinh doanh, do tâm lý, hành vi đầu tư, tiêu dùng và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp thay đổi khá mạnh trong và sau dịch Covid-19 cùng với các biến động về hội nhập, địa chính trị và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hội tụ những giá trị khác biệt được các khách hàng, nhà đầu tư đang tìm kiếm, Masteri Waterfront chính là điểm sáng bứt phá trên thị trường BĐS cuối năm với tiềm năng gia tăng giá trị mạnh mẽ và bền vững theo thời gian.

Nguồn: Dân trí

Tin

Liên quan

Tháng 11/2024 The Collection chính thức bàn giao, đón cư dân về nhà

24 Tháng Năm, 2024

Động lực mua bất động sản của khách hàng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nhờ lãi suất cho vay xuống thấp cùng các chính sách[...]

Xem thêm...

By, Phương

Gõ cửa ngày mới với cảm hứng căng tràn tại Hawaii

21 Tháng Năm, 2024

Hướng tới vẻ đẹp đa chiều của cuộc sống, cũng như mong muốn vun đắp nhiều trải nghiệm độc đáo, Masterise Homes kiến tạo phân khu[...]

Xem thêm...

By, Phương

The Collection – Sống nghệ thuật giữa lòng Quận Biển

15 Tháng Năm, 2024

Định hình chất riêng từ phong cách thiết kế cân bằng giữa kiến trúc – nghệ thuật – thiên nhiên, phân khu Hawaii – Masteri Waterfront[...]

Xem thêm...

By, Phương

Lý giải “hấp lực” của tòa H3 – The Collection Masteri Waterfront

8 Tháng Năm, 2024

Được ví như “biểu tượng” của phân khu Hawaii khi hội tụ 3 ưu thế vượt trội, Tòa H3 – The Collection xứng tầm là tâm[...]

Xem thêm...

By, Phương

0888236888

Đăng ký nhận thông tin

BDS Phúc Lộc
info@bdsphucloc.vn
0888236888